ẨM THỰC

Bày cách làm mứt mận gừng chua ngọt ăn vặt ngày Tết siêu ngon

Món mứt mận gừng chua ngọt bình dị của phương Bắc cũng giống như món mứt me, mứt chùm ruột ở phương Nam, đều làm cho người nếm thử qua một lần thì không thể nào quên. Vị chua ngọt của mận hòa quyện cùng vị cay, thơm của gừng cứ lan tỏa mãi từ đầu lưỡi xuống tới cuống họng, ấm áp và ngọt lịm cả thanh quản luôn.

Món này mang ra đãi khách, nhâm nhi cùng tách trà hoa nóng hổi và thơm lừng rồi cùng nhau hàn quyên tâm sự hẳn cũng thú vị lắm đây 😋

Xem thêm:

=> Cúng giao thừa như thế nào? Cách cúng giao thừa Tết nguyên đán 2021

=> Đây là 9+ loại cây cảnh chưng ngày Tết đem đến tài lộc cho gia chủ

=> Sự tích và nghi lễ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất

cách làm mứt mận gừng chua ngọt ăn vặt ngày Tết siêu ngon
cách làm mứt mận gừng chua ngọt ăn vặt ngày Tết siêu ngon

Cách làm món mứt mận gừng chua ngọt dai ngon

Nguyên liệu làm mứt mận
* Mận: 1kg (chọn mận chín vừa quả rắn không mềm)
* Đường: 0,5kg (đường mật mía vàng sẽ thơm và đậm)
* Vôi, phèn chua, muối, gừng, vani

Các bước làm mứt mận gừng đơn giản

* Gừng rửa sạch để cả vỏ giã nhỏ vắt bỏ bớt nước (1/2 dùng trong quá trình ướp; 1/2 khi sên sẽ cho vào)

* Mận rửa sạch dùng dao mũi nhọn khía quanh quả thả vào nước muối nhạt ngâm 1h. Hoà vôi với nước để lắng chắt lấy nước trong, vớt mận từ nước muối vào ngâm nước vôi trong qua đêm (10h). Vớt mận ra rửa lại nhiều lần cho sạch nước vôi. Đun sôi nước với chút phèn chua cho mận vào trần qua đổ ra rửa lại rồi đem phơi nắng 1 buổi (5h).

cách làm mứt mận gừng chua ngọt ăn vặt ngày Tết siêu ngon
Rải đều mứt ra 1 cái mâm sao đó đậy lồng bàn và bắt đầu phơi nắng

* Ướp 1 lớp mận 1 lớp đường và gừng thêm chút vani ướp đến khi đường tan khoảng 10h. ( nếu kiểm tra đường chưa hoàn toàn cũng kg sao khi đun sẽ tan hết)

* Cho mận lên bếp đun sôi thì chắt 2/3 số nước mận trong nồi ra (nước này sẽ là siro mận) tiếp tục đun đến khi nước gần cạn vặn nhỏ lửa cho nốt số gừng còn lại và chút muối vào dùng muôi dẹt đảo đều nhẹ tay cho mận cạn hết nước lúc này mận sẽ trong và dẻo là đc, để nguội bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

cách làm mứt mận gừng chua ngọt ăn vặt ngày Tết siêu ngon
Cho mận lên bếp đun sôi thì chắt 2/3 số nước mận trong nồi ra

Nếu bạn muốn mận khô và dẻo hơn nữa thì sau khi sên đc đem phơi nắng (mình phơi trong mâm đậy lồng bàn để đảm bảo vệ sinh) hay sấy trong lò (130độ – 60′).

Lưu ý: Mứt mận để tủ lạnh khi ăn sẽ thấy khô, dẻo nhưng không giòn sần sật như ở ngoài bán vì không có phụ gia nhé !


🛒SHOP DEAL HOT MOI NGAY – CAM KẾT CHÍNH HÃNG 100%
Địa chỉ: Ngõ 73 Hoàng Ngân – Thanh Xuân – Hà Nội
Link shop: https://shorten.asia/5XAzzPPN
💟Đừng quên theo dõi để cập nhật thêm nhiều sản phẩm chất lượng nhé!

Cảm ơn các bạn!

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *