SỨC KHỎE

Cách phân biệt trầm hương thật – giả đơn giản nhất ai cũng làm được

Trầm hương rất quý hiếm, bởi vậy khó tránh khỏi việc bị làm giả vì mục đích mưu lợi kinh tế. Vậy bằng cách nào bạn phân biệt được trầm hương thật giả? Hãy theo dõi những thông tin chia sẻ dưới đây của chúng tôi để bỏ túi các phương pháp nhận biết chuẩn xác nhất nhé!

Xem thêm:

=> Hương đạo – Nghệ thuật thưởng thức hương trầm độc đáo của người Nhật Bản

=> Phân biệt nhang sạch thay và nhang hóa chất dùng để thắp hương

Hướng dẫn cách phân biệt trầm hương thật - giả
Hướng dẫn cách phân biệt trầm hương thật – giả

Tại sao phải cần biết cách phân biệt trầm hương?

Lý do cốt lõi khiến bạn cần học cách phân biệt trầm hương chính là để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, sản phẩm không tương xứng với số tiền bỏ ra. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu như sau:

– Xuất phát từ sự quý hiếm của trầm hương:

Trầm được tạo ra từ cây Dó Bầu. Đây là loài cây tự nhiên, sinh trưởng trong môi trường khí hậu đặc trưng mà không phải vùng miền nào cũng có. Đặc biệt, không phải mọi cây Dó Bầu đều có khả năng tạo trầm, chưa kể đến việc sự hình thành của nó phải trải qua một quá trình dài tích tụ (lên đến hàng chục năm) nhờ vào các phản ứng tương tác tự nhiên, người ta gọi đó là vết thương của trầm.

Song song với đó, trầm hương mang đến cho người dùng nhiều công dụng, về mọi mặt của đời sống, đặc biệt là hỗ trợ điều trị cực tốt cho sức khỏe con người. Khi đốt lên, hương thơm dịu nhẹ trầm tỏa ra mang đến cảm giác thư thái, làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp người dùng tập trung cao độ cho công việc, mang đến hiệu quả tốt hơn. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn có tác dụng trị liệu các bệnh về thần kinh, tim mạch… cực hiệu quả. Do đó, trầm hương vừa quý lại vừa hiếm và sở hữu giá thành cao.

– Xuất phát từ mục đích mưu lợi kinh tế của một số cá nhân, tổ chức:

Về quy luật tự nhiên, có cầu sẽ có cung. Xu hướng săn đón trầm của người dùng tăng cao đột biến khiến một số đơn vị cung cấp nghĩ đến việc làm giả. Khi các cây Dó Bầu dần bị khai thác một cách tận diệt và quá trình tạo trầm tự nhiên rất lâu dài, có những thương nhân đã sản xuất trầm giả nhằm mưu lợi kinh tế.

Cách nhận biết trầm hương thật giả

Trước khi đến với chi tiết từng cách nhận biết trầm hương thật giả, chúng ta cùng điểm lại ba loại trầm cơ bản hiện có trên thị trường để bạn đọc nắm được đặc trưng từng loại. Từ đó, chúng ta có căn cứ phân biệt trầm hương chính xác nhất. Cụ thể như sau:

– Trầm hương tự nhiên:

Đây là loại trầm đầu bảng, có giá trị cao nhất. Nó sinh ra từ nhựa cây Dó Bầu nhằm chữa lành vết thương trên thân cây. Do tác động tự nhiên, loại nhựa này làm biến đổi các phân tử gỗ và tạo ra màu sắc, mùi hương thơm đặc trưng.

Trầm tự nhiên sở hữu lượng dầu nhiều, không phai màu và chìm trong nước. Bên cạnh đó, nó tỏa ra hương thơm tự nhiên dịu nhẹ, không nồng gắt, vị ngọt và mềm khi cắt.

– Trầm hương nhân tạo:

So với trầm tự nhiên, trầm hương nhân tạo có giá trị thấp hơn vì nó là các sản phẩm được con người tạo ra từ việc trồng và cấy trầm. Mặc dù vậy, loại này vẫn được đánh giá cao vì quy trình tạo ra rất công phu. Trước hết, người ta phải chọn được những cây Dó Bầu có tuổi đời tối thiểu 10 năm, thân cây khỏe, đẹp. Sau đó, họ khoan một lỗ để cấy trầm. Tiếp đó, họ phải chờ đợi thêm năm năm để tạo ra trầm.

Trầm nhân tạo loại 1 cũng sở hữu vị ngọt, mùi thơm dễ chịu, dù không được lâu như trầm tự nhiên. Cùng với đó, nó có màu sắc không đậm bằng trầm tự nhiên, khi dùng lửa đốt sẽ thấy khói tụ thành một dòng, màu trắng xanh.

– Trầm hương giả:

Loại này được làm từ gỗ không có dầu, nó được tạo màu, tạo mùi bằng cách tẩm hóa chất. Chính vì thế, trầm giả xốp, nhẹ, không chìm trong nước, khi ngâm nước sẽ phai, đổi màu do hóa chất tan ra. Mặt khác, mùi hương nhân tạo tỏa ra nồng gắt, không thơm dịu nhẹ và cũng không thơm lâu. Khi đốt, bạn sẽ thấy khói không tụ và không có màu xanh trắng.

Từ các đặc trưng từng loại trầm nêu trên, bạn đọc có thể nhận biết trầm hương thật giả thông qua các cách đơn giản như sau:

Hướng dẫn cách phân biệt trầm hương thật - giả
Hướng dẫn cách phân biệt trầm hương thật – giả

– Quan sát vân gỗ, màu sắc, khói trầm:

Trầm thật sở hữu các vân dầu nằm dọc, len lỏi trong từng thớ gỗ, nhìn rất sắc nét. Màu sắc tự nhiên, chân thật, không bóng loáng và trải qua thời gian sẽ càng sáng đẹp, không bị mất màu. Đồng thời, khi đốt, trầm thật cho khói tụ, màu trắng xanh.

Trong khi đó, trầm giả thường mang màu nâu, đen rất sậm rất bóng bẩy, nhìn cũng không thấy được vân dầu trên gỗ. Theo thời gian, khi tiếp xúc lâu ngày trong không khí, màu sẽ phai dần. Khi đốt, bạn sẽ thấy khói trầm không tụ, không có màu trắng xanh.

– Ngửi mùi hương khi chưa đốt và đốt trầm:

Khi cả khi chưa đốt, trầm thật đã cho mùi hương dịu nhẹ, dễ chịu. Đốt lên, hương thơm lan tỏa, thoang thoảng khiến chúng ta cảm thấy thư giãn. Trong khi đó, trầm giả có mùi nồng gắt hơn, khi đốt thậm chí có thể gây ra cảm giác khó chịu (khó thở) do tác động của hóa chất tẩm, ngâm.

– Kiểm tra cân nặng gỗ trầm:

Về trọng lượng, gỗ trầm thật chìm trong nước cũng không phai màu khi thả vào nước. Trái lại, trầm giả xốp, nhẹ nên không chìm được trong nước.

Với chủ đề lần này, chúng tôi đã chia sẻ cách phân biệt trầm hương thật giả để người dùng nắm được. Khi bạn bỏ ra một số tiền không hề nhỏ đầu tư mua trầm, chắc chắn không ai mong muốn mình mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Chính vì thế, bài viết này thực sự rất hữu ích với người tiêu dùng.

Shizuka

Shizuka xin chào các độc giả của Ambeaty! Hy vọng những thông tin mà Shizuka lượm nhặt để gửi tới bạn đọc sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng mong nhận được các góp ý của bạn đọc dành cho các nội dung Shizuka update trên trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *