ẨM THỰC

Cách làm bánh xèo hũ dừa – Món ăn dân dã của người Bến Tre

Khi nhắc đến miền Tây Việt Nam, nhất là Bến Tre, chắc hẳn mọi người đều nghĩ đến những cây dừa cao chót vót và những đặc sản được làm từ dừa, đặc biệt là món bánh xèo hũ dừa trứ danh. Nó là một sự kết hợp thật đặc biệt giữa vỏ bánh bằng bột gạo và nghệ, với nhiều loại nhân bánh và đa dạng các loại rau ăn kèm. Vì vậy, hôm nay Ambeauty đã sưu tầm được cách làm món bánh xèo từ nhân củ hũ dừa của người miền Tây để giới thiệu tới các bạn.

Xem thêm:

=> Bật mí “Bí Kíp” nấu chè bưởi thơm ngon

=> Tự làm món bánh đồng tiền ngũ hạt siêu đẹp siêu ngon

=> Cách làm gỏi bồn bồn tai heo của người miền Tây

Cách làm bánh xèo hũ dừa của người miền Tây
Cách làm bánh xèo hũ dừa của người miền Tây

Cây dừa có rất nhiều công dụng đối với đời sống của người dân miền Tây, trái dừa tươi thì để uống nước; dừa khô thì lấy nước cốt làm bánh, làm kẹo; lá dừa, vỏ dừa khô dùng để đốt lửa nấu cơm; lá dừa tươi để gói bánh; thân dừa thì làm được nhiều đồ thủ công mỹ nghệ hay được dùng làm cây cầu dừa…

Đặc biệt, cây dừa có một bộ phận được xem là vô cùng quý báu đó là củ hũ dừa (phần non của ngọn dừa). Vì sao nó là phần quý báu nhất? Vì mỗi cây dừa trưởng thành (từ 2 đến 6 năm) chỉ có một củ hũ dừa, nếu thu hoạch phần củ hủ dừa thì phần ngọn không thể tiếp tục mọc lên và cây dừa sẽ chết. Vì vậy, củ hũ dừa được xem là một trong những phần quý báu nhất của cây dừa.

Củ hũ dừa rất ngon và được dùng làm nguyên liệu cho rất nhiều món ăn, trong đó phải kể đến món gỏi củ hủ dừa và bánh xèo củ hũ dừa. Củ hủ dừa giòn và có vị ngọt tự nhiên, nó kết hợp với tôm, thịt (heo, vịt) làm nhân của bánh xèo thì mang đến một nét rất đặc trưng cho món bánh xèo.

Về cách làm bánh xèo, mọi người chỉ cần làm theo cách thông thường và dùng nguyên liệu là củ hũ dừa thái sợi là được. Nhưng với nhân củ hủ dừa thì mình chế biến có phần hơi khác một chút đấy nhé.

Cách làm bánh xèo hũ dừa của người miền Tây

Chuẩn bị nguyên liệu

– 1 gói bột bánh xèo pha sẵn 500g;

– Củ hũ dừa;

– Tôm, thịt ba chỉ;

– 02 quá trứng vịt;

– Nước cốt dừa

– Gia vị và rau ăn kèm.

Cách làm bánh xèo hũ dừa của người miền Tây
Củ hũ dừa được xem là một trong những phần quý báu nhất của cây dừa

Cách chế biến món bánh dừa hũ dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Làm sạch tôm, thịt. Thái tôm và thịt thành miếng vừa ăn.

– Dùng dao hai lưỡi thái mỏng củ hủ dừa thành sợi vừa ăn và ngâm vào nước có pha chanh để tránh bị đen. Sau đó, rửa lại với nước nhiều lần và để ráo nước;

– Rửa rau thật sạch.

Bước 2: Pha bột

Cho gói bột + 500 ml nước cốt dừa + 600 ml nước lọc + Hành lá băm nhỏ + Bột nghệ (nếu muốn bánh vàng hơn) + 02 quả trứng vịt. Sau đó khuấy đều cho tan bột và để bột nghỉ từ 30 phút.

Có thể cho thêm chút bia để bánh xèo giòn lâu hơn, ở đây mình làm ăn liền nên không cho bia.

Bước 3: Làm nhân

Phi thơm tỏi, cho thịt vào xào trước khoảng 5 phút, rồi cho tôm vào xào chung. Nêm nếm gia vị (đường, muối, nước mắm, hạt nêm) cho vừa ăn. Sau đó, để phần nhân thịt và tôm xào này ráo nước.

Phần này, không nên cho củ hũ dừa vào xào chung vì sẽ làm mất đi độ giòn của củ hũ dừa.

Cách làm bánh xèo hũ dừa của người miền Tây
Cách làm bánh xèo hũ dừa của người miền Tây

Bước 4. Chiên bánh

Để thật nóng chảo, quét dầu cho đều lòng chảo, cho khoản 1 bát ăn cơm bột vào chiên. Sau đó, cho củ hủ dừa và tôm thịt vào bánh. Để bánh chín thật giòn thì có thể dùng được.

Cách làm bánh xèo hũ dừa của người miền Tây
Cách làm bánh xèo hũ dừa của người miền Tây

Bước 5. Pha nước chấm

Tuỳ theo sở thích của mỗi người mà nước chấm có thể pha thành nhiều cách khách nhau. Mình thì pha nước mắm chung với đường, nước dừa tươi và tỏi ớt để cho nước mắm có vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn.

Cách làm bánh xèo hũ dừa của người miền Tây
Cách làm bánh xèo hũ dừa của người miền Tây

Bước 6: Bày trí và ăn thôi

Về cách bảo quản củ hũ dừa, nếu mọi người muốn bảo quản củ hũ dừa tươi thì có thể cho củ hũ dừa vào túi hút chân không và để vào ngăn mát tủ lạnh (giữ được từ 03 đến 05 ngày). Khi bảo quản thế này, củ hủ dừa vẫn phát triển, nên nếu để càng lâu thì củ hũ dừa sẽ bị già và mất đi độ giòn và ngọt tự nhiên của nó.

Dừa là linh hồn của tỉnh Bến Tre. Dưới khi bàn tay khéo léo của những người đầu bếp nơi đây, dừa có thể được chế biến thành rất nhiều những món đặc sản khác nhau với những hương vị đặc biệt quyến rũ. Một trong những món đó phải kể đến chính là bánh xèo củ hũ dừa. Nếu chưa thử, xin mời mọi người một lần thử các món ăn làm từ củ hủ dừa nhé – Món đặc sản không chỉ của riêng người dân Bến Tre mà còn nổi tiếng ở khắp các tỉnh thành khác của Việt Nam.

(Tổng hợp)

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *