ẨM THỰC

Tết đến làm kẹo lạc nhâm nhi thơm bùi ngon miệng đãi khách

Trong 6 năm bước chân vào con đường bếp núc đến nghiện ngập thì kẹo lạc là một trong những món được nhiều người yêu thích mỗi khi Tết đến. Nay Ambeauty xin phép chia sẻ cho các bạn cách làm món kẹo lạc để các bạn có thể thêm vào thực đơn tiếp khách nhà mình, quây quần bên nhau trò chuyện tâm tình bên tách trà nóng, nhâm nhi miếng kẹo ngọt bùi cũng là một điều ấm áp ngày đầu xuân.

Xem thêm:

=> Cúng giao thừa như thế nào? Cách cúng giao thừa Tết nguyên đán 2021

=> Sự tích và nghi lễ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất

cách làm món kẹo lạc ngày Tết đãi khách
Tết đến làm kẹo lạc nhâm nhi thơm bùi ngon miệng đãi khách

Nội Dung Chính

Cách làm kẹo lạc nhâm nhi ngày Tết

Nguyên liệu làm kẹo lạc

– 600g lạc rang chín, bỏ vỏ lụa
– 400g đường
– 150g nước
– 70g mạch nha
– 30g vừng rang chín
– 3g baking soda
– 1 ít dầu ăn
– Vani

Chuẩn bị dụng cụ làm món kẹo lạc

– Khay to hoặc mâm
– Chổi quết và thìa gỗ

Các bước tự làm kẹo lạc tại nhà

– Lấy chổi quết một lớp mỏng dầu ăn lên mâm rồi lấy giấy ăn lau gần hết, chỉ để lại một lớp thật mỏng. Rắc một nửa vừng rang chín lên mâm, để qua một bên.

– Cho đường và nước, mạch nha vào nồi, đun lửa to vừa. Đến khi đường chuyển màu thì hạ nhỏ lửa đến khi đường có màu cánh gián. Thử đường xem đã đạt chưa bằng cách lấy đầu đũa nhúng vào nồi đường rồi thả vào bát nước lạnh. Nếu đường vo thành cục cứng, ăn thử thấy giòn, không dính răng và có màu cánh gián đẹp là đạt.

Lưu ý: việc đun đường chuẩn sẽ làm cho mẻ kẹo ngon, nếu đun quá, kẹo bị cháy khét, đun chưa tới kẹo bị dính răng.

– Cho baking soda vào, khuấy đều. Hỗn hợp sẽ sủi bọt. Nhanh tay cho lạc vào, dùng thìa gỗ trộn đều. Đổ kẹo ra mâm, dàn đều bằng cây lăn bột hoặc dùng chính thìa gỗ để dàn đều

– Rắc nốt chỗ vừng còn lại trên mặt kẹo.Ngay lúc kẹo còn nóng, dùng dao nhấn từng đường ngang, dọc vào kẹo để lúc kẹo nguội sẽ bẻ rất dễ và đẹp, mỗi viên kẹo tầm 3×3 là vừa xinh.

– Có thể xịt thêm vani vào kẹo cho thơm.

– Để kẹo nguội đến mức còn ấm tay, bẻ nhỏ rồi cho vào hộp kín, có gói chống ẩm nếu muốn để lâu và kẹo lúc nào cũng giòn.

– Mình không dùng bột áo, kẹo cũng không bị chảy nước

Một vài chú ý khi làm món kẹo lạc tại nhà

– Mạch nha dẻo dính nên khó chia nhỏ theo liều lượng cần, các bạn có thể để trong ngăn đá rồi chặt sẽ dễ vỡ hơn. Mạch nha sẽ làm cho kẹo có độ giòn & không bị lại đường. Cụ thể các bạn có thể google để biết thêm thông tin. Mạch nha được bán ở chợ hoặc cửa hàng đồ khô. Nếu không thể mua được, các bạn có thể bỏ qua, tuy nhiên kẹo sẽ không giòn & ngon bằng có mạch nha.

– Baking soda khi cho vào nước đường sẽ tạo nhiều bọt khí, tạo độ xốp cho kẹo. Nếu không có, kẹo sẽ bị cứng. Ở cách làm của các bà các mẹ ngày xưa sẽ thay bằng nước chanh hoặc nước quất. Liều lượng như thế nào thì mình không rõ vì mình chưa làm bao giờ.

– Các bạn hết sức để ý từ lúc cho lạc vào nhé! Phải làm rất nhanh tay vì kẹo rất nhanh cứng. Nếu có người phụ cắt kẹo thì sẽ đỡ vất vả hơn là làm một mình.

– Cá nhân mình thấy dùng thìa gỗ, loại để quấy bột su kem là thích hợp nhất vì mình đã từng làm hỏng mấy chiếc muôi nhôm với inox.

– Nếu làm số lượng nhiều, các bạn có thể mang lạc ra lò bánh mỳ để thuê sấy cho nhanh. Lạc vỏ đỏ thơm ngon hơn nhưng sẽ khó bỏ vỏ hơn lạc trắng (hồng)

– Vừng thì mình mua loại rang sẵn

– Với nguyên liệu trên thì sẽ làm được 1kg kẹo lạc

Mỗi mẻ mình thường làm gấp đôi công thức trên cho năng suất. Nếu làm lần đầu, các bạn có thể làm 1/2 công thức trên nhé!

Cảm ơn các bạn đã tham khảo cách làm kẹo lạc trên. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ: Nhện Xinh

Loan Pham

Hello! Xin chào tất cả các bạn đọc của AMBEAUTY. Hiện Pham đang phụ trách tổng hợp thông tin kiến thức về thời trang, ẩm thực, làm đẹp, sức khỏe để chia sẻ tới bạn đọc. Hãy cùng Pham like và chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *