ẨM THỰC

Cách làm thịt xá xíu chuẩn vị của người Hoa

Chào các tín đồ Ẩm thực, đặc biệt là tín đồ ẩm thực Trung Hoa, bởi hôm nay Ambeauty muốn nhắc tới một món ăn nổi tiếng của người Hoa được du nhập vào Việt Nam, đó chính là thịt xá xíu – Món ăn với hương vị thơm ngon khó cưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm món ăn này, chính vì vậy Cách làm thịt xá xíu chuẩn vị của người Hoa được trình bày đầy đủ với các hướng dẫn chi tiết dưới đây để giới thiệu cho bạn đọc biết về xá xíu và cách làm xá xíu ngon tuyệt như ở ngoài tiệm của người Hoa nhé. 

Xem thêm:

=> Tương hột là gì? Các món ăn phải có tương hột mới ngon

=> 8 công thức làm sữa thực vật thơm ngon bổ dưỡng khởi đầu ngày mới

Cách làm thịt xá xíu chuẩn vị của người Hoa
Cách làm thịt xá xíu chuẩn vị của người Hoa

Thịt heo xá xíu là món ăn ngon với hương vị đậm đà, béo ngậy có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc . Là một món ăn nổi tiếng trong bữa ăn hàng ngày của những người Trung Quốc. Từ “Xá xíu” là cách gọi tên của người Hoa về loại thịt heo được làm chín bằng cách quay hoặc nướng ở nhiệt độ cao. Món thịt xá xíu được du nhập vào Việt Nam từ những người Hoa di cư sang nước ta và dần dần len lỏi trở thành một món ăn quen thuộc trong đời sống của người Việt, được không ít người Việt yêu tích

Cách làm thịt xá xíu chuẩn vị của người Hoa

Chuẩn bị nguyên liệu:

Thịt lợn vai – 1 kg
Đường – ½ cup
Muối – 4 tsp
Ngũ Vị Hương – 1 tsp
Hạt Tiêu – ½ tsp
Dầu vừng – 1 tsp
Rượu Triệu Hưng – 2 TBSP
Xì dầu – 2 TBSP
Tương Đen – 2 TBSP
Đường Mật – 4 tsp
Tỏi – 6 nhánh đập dập băm nhỏ

Cách làm thịt xá xíu chuẩn vị của người Hoa
Cách làm thịt xá xíu chuẩn vị của người Hoa

Các bước thực hiện:

– Đập dập và băm nhỏ tỏi rồi trộn chung với các gia vị ở trên.

– Múc 3 TBSP nước sốt ở bước 1 ra 1 bát con cất riêng.

Cách làm thịt xá xíu chuẩn vị của người Hoa
Để thịt thật ngon ngọt thơm thì phải bắt đầu từ làm nước sốt ướp thịt

– Thịt vai heo cắt theo chiều dọc thành 3-4 miếng dài bằng nhau.

– Ướp thịt với sốt ướp ở bước 1 rồi cất tủ ướp ít nhất 12 tiếng hoặc 48 tiếng nếu có thời gian

Cách làm thịt xá xíu chuẩn vị của người Hoa
Cách làm thịt xá xíu chuẩn vị của người Hoa

– Sau thời gian ướp, bỏ thịt ra ngoài để về lại nhiệt độ phòng 30 phút. Tùy vào dùng lò nướng hay nồi chiên không dầu hay BBQ…

*) Cách dùng lò nướng:

Bật lò nướng 246*C ( 400 F) trước khi nướng
Lấy giấy bạc bọc đấy khay nướng rồi đặt thịt lên giá nướng trong khay. Bước này giúp nước sốt chảy từ thịt xuống không bị dính và cháy khay nướng
Nướng thịt ở nhiệt độ 246*C trong vòng 10 phút
Hạ nhiệt độ lò nướng xuống 190*C ( 375F) nướng thêm 15 phút nữa
Sau 25 phút nướng thịt thì lật mặt thịt và nướng thêm 15 phút nữa.
Trong lúc thịt nướng thì lấy phần nước ướp đã để riêng ra cho thêm 2 TBSP mật ong nữa ngoáy tan nếu cần cho thêm chút nước nóng ngoáy cho dễ
Đến lúc này thịt đã được nướng tổng 40 phút, lấy thịt ra phết nước ướp này lên mặt thịt và nướng thêm 10 phút nữa cho mặt thịt có lớp caramelized óng ả.
Lấy thịt ra khỏi lò để nguội 10 phút rồi cắt và thưởng thức thôi.

Cách làm thịt xá xíu chuẩn vị của người Hoa
Cách làm thịt xá xíu chuẩn vị của người Hoa bằng lò nướng

*) Cách dùng nồi chiên không dầu:

Xếp thịt vào khay nướng của nồi chiên không dầu và phết nước sốt lên trên 2 mặt thịt
Nướng trong nhiệt độ 400 F trong vòng 6 phút
Sau 6 phút, lấy thịt ra phết thêm nước sốt lên 2 mặt thịt 1 lần nữa và nướng thêm 6 phút nữa
Bỏ ra khỏi nồi chiên không dầu và để nghỉ 10 phút rồi cắt ăn thưởng thức.

Cách làm thịt xá xíu chuẩn vị của người Hoa
Cách làm thịt xá xíu chuẩn vị của người Hoa bằng nồi chiên không dầu

*) Cách dùng BBQ Grill:

Bật bếp lên nhiệt độ 325 F ( 160* C)
Khi BBQ grill nóng, để thịt vào nướng, sau 15 phút lật 1 lần rồi phết thêm nước trộn lên mặt
Sau đó cứ 5-10 phút lại lật mặt phết nước trộn lên và nướng.
Đến khi thịt chín hẳn hoặc dùng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ thịt lên 145 F ( 62.7 *C)

Cách làm thịt xá xíu chuẩn vị của người Hoa
Miêng thịt xá xíu óng ả mượt mà sẵn sàng tan chảy trong mồm rồi !

Bài viết vừa chia sẻ cho bạn những cách làm xá xíu tại nhà vô cùng đơn giản, tiện lợi mà lại ngon đúng chuẩn ở tiệm. Bạn thấy 3 cách làm trên như thế nào? Hy vọng bạn sẽ chọn được cách làm xá xíu phù hợp và mang đến cho gia đình những bữa ăn ngon

Công thức làm thịt xá xíu chuẩn vị của người Hoa trên đây do chị Nguyễn Hương Trà chia sẻ, được Ambeauty biên tập chỉnh sửa giới thiệu tới quý bạn đọc một cách đầy đủ nhất. Quý vị cũng có thể mua gia vị ướp thịt xá xíu chế biến sẵn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, hy vọng các bạn sẽ áp dụng thành công


AMBEAUTY mua Nguyên Liệu Gia Vị Chuẩn Tại Đây:

🛒SHOP DEAL HOT MOI NGAY – CAM KẾT CHÍNH HÃNG 100%
Địa chỉ: Ngõ 73 Hoàng Ngân – Thanh Xuân – Hà Nội
Link shop: https://shorten.asia/5XAzzPPN
💟Đừng quên theo dõi để cập nhật thêm nhiều sản phẩm chất lượng nhé!

Cảm ơn các bạn!

Shizuka

Shizuka xin chào các độc giả của Ambeaty! Hy vọng những thông tin mà Shizuka lượm nhặt để gửi tới bạn đọc sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng mong nhận được các góp ý của bạn đọc dành cho các nội dung Shizuka update trên trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *