LÀM MẸ

Những bệnh di truyền từ mẹ sang con khiến bạn bất ngờ

Bạn có ngạc nhiên khi biết rằng đau nửa đầu, ung thư vú, trầm cảm, hay loãng xương… đều là những bệnh di truyền từ mẹ sang con?

Xem thêm:

=> Những thói quen gây ung thư mà nhiều người Việt mắc phải

=> Tuyệt chiêu massage bụng đánh tan mỡ thừa giúp chị em giảm béo

Nội Dung Chính

Đau nửa đầu

nhung-benh-di-truyen-tu-me-sang-con
Sức khỏe của mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con

Theo chuyên gia Thần kinh học, TS.Kate Henry đến từ Đại học New York thì đau nửa đầu có khả năng di truyền từ mẹ sang con, theo đó có 70-80% trường hợp nữ giới bị đau nữa đầu là được “thừa hưởng” gen khiếm khuyết “tresk” từ mẹ của mình.

Ung thư vú

Báo động: Tỷ lệ ung thư Việt Nam tăng 7 bậc trên bản đồ ung thư thế giới năm 2020. Theo nghiên cứu cho thấy, trong số các bệnh nhân ung thư vú ở Anh thì có tới 3% là di truyền tế bào ung thư từ người mẹ. Theo đó, phụ nữ mang thai bị đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 sẽ dễ di truyền lại cho con gái của mình. Chuyên gia ung thư, tiến sĩ Elizabeth Rapley cho biết, hầu hết phụ nữ mang gen đột biến này thường phát triển tế bào ung thư khi còn rất trẻ.

Đây là lý do những người sinh ra trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư vú sẽ được khuyến khích kiểm tra nguy cơ mắc và tầm soát bệnh ở những độ tuổi nhất định nhằm sớm phát hiện trong trường hợp bị di truyền. Bên cạnh đó, bản thân những người trong gia đình có người bị ung thư vú cũng cần chú ý nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, tránh các chất kích thích như rượu, cà phê… Và có thể nhiều chị em chưa biết Cách ngừa ung thư hiệu quả chính là thay đổi thói quen nấu nướng

Trầm cảm

nhung-benh-di-truyen-tu-me-sang-con1
Trầm cảm có thể di truyền từ mẹ sang con

Nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia về Sức khỏe Tâm thần Mỹ cho thấy, có 10% phụ nữ bị trầm cảm xuất phát từ nguyên nhân di truyền từ người mẹ. Theo đó, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm sau sinh được biết đến là có thể xảy ra trong gia đình vì yếu tố di truyền.

Loãng xương

Chị em phụ nữ cần chú ý nhiều hơn tới sức khoẻ xương khớp nếu mẹ của mình có vấn đề về xương khớp như nhỏ xương, xương mỏng, hoặc được chẩn đoán dễ bị loãng xương, gãy xương… Bởi theo các chuyên gia nghiên cứu thì tính di truyền ảnh hưởng lớn tới cấu trúc xương. Thậm chí độ dày, kích thước, mật độ xương của người con cũng có tính tương quan đáng kể với người mẹ.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này, bởi yếu tố di truyền chỉ là một phần, điều quan trọng nhất với sức khoẻ xương khớp vẫn là chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt và môi trường sống của bạn. Tập thể dục thường xuyên, bổ sung đủ vitamin D, magie, canxi sẽ giúp xương bạn luôn chắc khoẻ.

Béo phì

Một nghiên cứu ở Anh chỉ ra rằng, có 41% phụ nữ béo phì có mẹ cũng bị béo phì và mối liên hệ giữa người cha bị béo phì với bệnh béo phì ở con trai cũng mạnh mẽ như vậy.

Tuy nhiên, cần lưu ý là cha mẹ bị béo phì chỉ là yếu tố khiến nguy cơ béo phì ở bạn cao hơn người bình thường chứ không phải chắc chắn bạn cũng sẽ bị bệnh. Bạn có thể giảm nguy cơ này bằng thói quen ăn uống lành mạnh và tích cực vận động mỗi ngày./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *